Nam sinh Bình Phước rinh giải thưởng quốc tế về Tin học

GD&TĐ – Lê Hữu Nghĩa, Trường THPT chuyên Bình Long (Bình Phước) đã xuất sắc giành Huy chương bạc tại kỳ thi Tin học quốc tế 2022 tại Indonesia.
Nam sinh Bình Phước rinh giải thưởng quốc tế về Tin học
Thầy Nguyễn Văn An, Phó hiệu trưởng nhà trường trao thưởng cho Lê Hữu Nghĩa.

Sở hữu hàng loạt giải thưởng khủng

Năm học 2021-2022, trong khi các bạn cùng trang lứa đang phải tập trung cho kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học thì Lê Hữu Nghĩa, Trường THPT chuyên Bình Long (Bình Phước) đã cầm chắc tấm vé vào Trường đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHQG TPHCM) bằng con đường tuyển thẳng.

Đây là thành tích xứng đáng cho cậu học trò liên tục đạt được giải thưởng danh giá tại các kỳ thi Tin học quốc tế và trong nước.

Ngoài thành tích 2 chiếc Huy chương bạc tại kỳ thi Tin học quốc tế (được tổ chức tại Indonesia) và tại kỳ thi Olympic tin học Châu Á – Thái Bình Dương diễn ra tại Ai cập (tháng 6/2022), Nghĩa còn có một dãy dài thành tích đáng nể khác cũng về môn học này.

Từ lớp 11, Nghĩa đã lần lượt “rinh” nhiều giải thưởng khác trong lĩnh vực tin học như: Huy chương vàng Olympic truyền thống 30/4, Huy chương vàng Olympic Miền Trung – Tây Nguyên, Huy chương vàng Duyên hải Bắc Bộ, giải nhất học sinh giỏi cấp tỉnh.

Lê Hữu Nghĩa cho biết từ nhỏ em thích học môn Toán, nhưng trong một lần được tiếp cận với môn Tin học em cảm thấy thích thú hơn, nên quyết định theo đuổi môn học này. Ban đầu, em vốn không nghĩ mình được tham gia đội tuyển dự thi. Nhưng sau thời gian học tập, em ngày càng đam mê môn học này và có cơ hội tham gia.

“May mắn lớn nhất của em chính là được thầy cô giáo nâng đỡ, dìu dắt và khai mở tối đa năng khiếu về lĩnh vực CNTT, nhờ đó em đã nhanh chóng lĩnh hội và tiếp cận được những nền tảng kiến thức quý giá để tiếp nối cho những hành trình chinh phục tri thức sau này” – Nghĩa nói.

Nói về phương pháp học tập của mình, Nghĩa cho biết khi học, em thường tập trung cao độ, quyết tâm làm những bài tập khó, đôi khi có những bài tập phải mất cả tháng trời mới nghĩ ra. Tuy nhiên, em có nguyên tắc riêng là bất cứ vấn đề gì, khó đến mấy cũng phải giải quyết dứt điểm, gãy gọn trước khi triển khai một vấn đề mới, nhờ vậy các kết quả đạt được tương đối tốt.

Lê Hữu Nghĩa ngoài đời thường.

Tích lũy kinh nghiệm bằng các cuộc thi online

Không chỉ giỏi môn Tin học, trước đó, Nghĩa cũng sở hữu cho mình 2 giải thưởng Toán học là: Giải nhất môn Toán Violympic cấp tỉnh lớp 7 và giải nhất học sinh giỏi Toán cấp tỉnh lớp 9.

Chia sẻ về bí quyết học giỏi của mình, Nghĩa vui vẻ nói: “Đối với Tin học không nên gò bó vào sách vở, phải tự tìm tòi trên máy tính. Có một bí quyết nữa giúp học tốt là… chơi thể thao. Đá cầu và cầu lông là hai bộ môn em yêu thích nhất. Mình phải biết chia thời gian cho hợp lý giữa chơi và học để cơ thể không bao giờ rơi vào trạng thái quá mỏi mệt”.

Trước khi dự thi, Nghĩa thường được thầy cô ở trường và đội tuyển tạo điều kiện tốt nhất để ôn tập. Em cùng các bạn liên tục học, thực hành bằng các bài tập trên máy tính, đồng thời, chuẩn bị tốt kỹ năng thực hành. Ngoài học trên lớp, hầu hết thời gian, nam sinh đều dành cho đội tuyển, tự học là chính. Nghĩa tự học đến 12h đêm hoặc muộn hơn nếu cần ôn thêm bài.

Để kết quả học tập và kết quả thi được tốt mỗi khi có lịch trình thi quốc tế hoặc những hôm học online do chênh lệch múi giờ giữa các nước, Nghĩa buộc phải học, làm bài muộn. Đặc biệt, em tham dự nhiều cuộc thi online để trải nghiệm, ôn luyện trước khi dự thi để có kết quả tốt nhất khi thi thật.

Chia sẻ về cuộc thi vừa qua, Nghĩa cho biết bài thi môn Tin học gồm 3 phần, chủ yếu tập trung vào việc viết code (chuỗi ngôn ngữ lập trình cơ bản để đưa vào máy tính). Phần khó nhất khi làm bài thi là tư duy. Khi làm bài, em cảm thấy giống giải toán, phải suy nghĩ cách giải để trình bày hợp lý. Việc nghĩ ra đáp án rồi trình bày trong phần thi này khá khó, còn trình bày không nặng nề lắm.

Nói về bộ sưu tập giải thưởng Tin học mà mình đạt được, Nghĩa cho biết: Em cảm thấy đạt Huy chương bạc Olympic Tin học Quốc tế là khó khăn nhất và cũng tự hào nhất. Đây là huy chương danh giá nhất cũng là thành quả của em sau những ngày tháng học tập không ngừng nghỉ, quyết tâm cao độ.

Hữu Nghĩa cho hay khi tham gia các kỳ thi Tin học, em luôn tìm cách tận dụng tối đa thời gian để làm bài. Cố gắng không để từng phút trôi qua một cách lãng phí. Nhờ đó, Hữu Nghĩa xuất sắc “rinh” hết giải thưởng này đến giải thưởng khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • Trang chủ
  • Phone
  • Zalo