Nhà giáo trẻ tiêu biểu có nhiều sáng kiến trong tổ chức hoạt động Đội

GD&TĐ – Thầy Nguyễn Thanh Hà, Trường Tiểu học Vĩnh Bình Bắc 4 (huyện Vĩnh Thuận, Kiên Giang) là một trong 100 nhà giáo trẻ toàn quốc vừa được tuyên dương.
Nhà giáo trẻ tiêu biểu có nhiều sáng kiến trong tổ chức hoạt động Đội
Thầy Nguyễn Thanh Hà trong giờ sinh hoạt cùng học sinh.

Không ngừng rèn luyện

Thầy Nguyễn Thanh Hà, công tác tại Trường Tiểu học Vĩnh Bình Bắc 4, huyện Vĩnh Thuận, Kiên Giang hơn 5 năm, là một trong những giáo viên giàu nhiệt huyết, luôn đi đầu trong các hoạt động. Đặc biệt, trong năm 2022 thầy là một trong những nhà giáo trẻ tiêu biểu cấp Trung ương do Trung ương Đoàn tổ chức.

Những tháng ngày đứng trên bục giảng là cả quá trình phấn đấu, rèn luyện về chuyên môn, tích cực tham gia các hoạt động, phong trào thi đua của thầy Hà. Và thầy đã trở thành tấm gương sáng, khơi dậy tinh thần năng động, sáng tạo, nhiệt huyết cho các thế hệ học sinh nhà trường noi theo.

Năm 2021, thầy Hà là Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được Tỉnh đoàn Kiên Giang tuyên dương là Đảng viên trẻ tiêu biểu của tỉnh. Bản thân thầy không ngừng học tập nâng cao trình độ chuyên môn và học ở đồng nghiệp, tăng cường học tập ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy, hoạt động Đội, quản lý đội viên. Thầy luôn tích cực tham gia các hoạt động chuyên môn của nhà trường như dự giờ, sinh hoạt chuyên môn cụm, từng soạn 6 video môn Lịch sử – Địa lý 5 trong thời gian dạy trực tuyến.

Với nhiệm vụ được phân công là Tổng phụ trách Đội Trường TH Vĩnh Bình Bắc 4, thầy thường xuyên duy trì tổ chức các hoạt động nhằm giáo dục đạo đức, rèn luyện kĩ năng cho học sinh; Tổ chức các hoạt động giáo dục truyền thống địa phương, giáo dục kỹ năng sống qua các ứng dụng trực tuyến, tổ chức các cuộc thi trực tuyến qua các phần mềm và ứng dụng trực tuyến; Khai thác có hiệu quả ứng dụng mạng xã hội trong công tác giáo dục, tuyên truyền. Thầy đã tổ chức thiết kế và đăng tải trên 100 hình ảnh tuyên truyền về phòng, chống Covid-19; tuyên truyền tiêm vắc xin, tuyên truyền giáo dục truyền thống… trên các trang mạng xã hội.

Các hoạt động phòng trào cho thiếu nhi được thầy Hà tổ chức hiệu quả như: Xây dựng và củng cố tổ chức liên đội vững mạnh, đảm bảo cho các hoạt động của liên đội; xây dựng ban chỉ huy liên đội có kĩ năng để tổ chức các hoạt động, rèn luyện thực hiện nghi thức Đội theo hướng dẫn của Hội đồng đội Trung ương; xây dựng kế hoạch công tác Đội theo tháng, học kì, năm học cụ thể, chi tiết; thường xuyên duy trì nền nếp, chế độ sinh hoạt Chi Đội, sao nhi đồng, sinh hoạt Ban chỉ huy Liên đội.

Thầy luôn chú ý duy trì tổ chức các hoạt động nhằm giáo dục đạo đức, rèn luyện kĩ năng cho học sinh như tham quan về nguồn, trò chơi dân gian, văn nghệ; giải bóng đá nam, tổ chức các hoạt động ngoại khóa chào mừng các ngày lễ lớn như 20/11, 22/12… Liên đội trường Vĩnh Bình Bắc 4 được công nhận là liên đội vững mạnh nhiều năm liền. Qua đó góp phần phát triển năng lực phẩm chất cho đội viên, phát huy các hoạt động phong trào, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động Đội trong nhà trường.

Thầy Nguyễn Thanh Hà được tuyên dương Nhà giáo trẻ tiêu biểu cấp Trung ương do Trung ương Đoàn tổ chức.

Sáng tạo trong dạy học

Đặc biệt, năm học 2021 – 2022 thầy Hà có sáng kiến, giải pháp đã được công nhận và áp dụng trên phạm vi huyện. Đó là sáng kiến “Giải pháp tổ chức các hoạt động giáo dục lịch sử và truyền thống địa phương thông qua các hoạt động Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh có hiệu quả tại Trường Tiểu học Vĩnh Bình Bắc 4, huyện Vĩnh Thuận”.

Giải pháp này khi áp dụng đã giúp học sinh có thêm hiểu biết về truyền thống lịch sử của địa phương, đất nước. Qua đó, nhằm giáo dục lý tưởng, truyền thống cách mạng, nâng cao tinh thần yêu nước, lòng tự hào với truyền thống của quê hương, đất nước, đồng thời giáo dục học sinh lòng quý trọng, biết bảo vệ truyền thống dân tộc, tinh thần “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ kẻ trồng cây”.

Giải pháp này đã áp dụng có hiệu quả tại Trường TH Vĩnh Bình Bắc 4. Các hoạt động của giải pháp đã được đăng tải trên website Phòng GD&ĐT huyện Vĩnh Thuận.

Thầy Nguyễn Thanh Hà chia sẻ: “Trong suốt quá trình từ khi bước vào ngành Giáo dục cho đến nay, bản thân nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ tận tình của các thầy cô giáo cũng như các thầy cô Tổng phụ trách Đội. Sự quan tâm của Ban Giám hiệu cũng như các cấp Đoàn, Đội thôi thúc tôi phải cố gắng, phấn đấu nâng cao trình độ nghiệp vụ chuyên môn trong giảng dạy cũng như trong nghiệp vụ công tác Đội, đổi mới phương pháp trong giảng dạy, trong tổ chức hoạt động công tác Đội.

Bản thân cũng không ngừng học hỏi, áp dụng phương pháp mới vào trong công tác như ứng dụng CNTT vào tổ chức hoạt động cho đội viên nhi đồng; Tích cực tham gia các hoạt động xung kích tình nguyện của thanh niên. Được tuyên dương lần này vừa là vinh dự của bản thân nhưng cũng là trách nhiệm to lớn trong quá trình công tác sau này. Tôi sẽ phấn đấu để xứng đáng hơn với danh hiệu, với sự tin tưởng của các thầy cô và học trò”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • Trang chủ
  • Phone
  • Zalo