Bồi đắp tình yêu quê hương cho học sinh qua hành trình về nguồn

GD&TĐ – Bằng nhiều hoạt động sôi nổi và đa dạng, Trường Tiểu học Trần Nhân Tông (TP Nam Định) đã tổ chức thành công “Hành trình về nguồn” cho học sinh.
Bồi đắp tình yêu quê hương cho học sinh qua hành trình về nguồn
Hành trình Về nguồn của thầy trò Trường Tiểu học Trần Nhân Tông bao gồm nhiều hoạt động đa dạng, sôi nổi và thu hút sự tham gia nhiệt tình của học sinh.

Cô Hoàng Thanh Bình – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trần Nhân Tông (TP Nam Định) khẳng định, đạo lí “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” là một truyền thống quý báu của dân tộc ta bao đời nay, được duy trì và phát triển thành nền tảng đạo đức xã hội.

Trân trọng quá khứ để hướng tới tương lai, đối với mỗi người dân Nam Định, những người con được sinh ra trên mảnh đất địa linh nhân kiệt, nơi phát tích vương triều Trần – lừng lẫy hào khí Đông A thì việc tìm hiểu về truyền thống lịch sử địa phương để từ đó thêm yêu quý quê hương, tự hào dân tộc, hun đúc thêm tình yêu nước nồng nàn… lại càng có một ý nghĩa vô cùng thiết thực.

Cô Hoàng Thanh Bình – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trần Nhân Tông (TP Nam Định) cùng các em học sinh tại chương trình.

Theo cô Bình, thầy trò nhà trường thật tự hào khi được làm việc và học tập tại ngôi trường mang tên đức Phật hoàng Trần Nhân Tông – một vị vua anh minh, lỗi lạc bậc nhất trong lịch sử Việt Nam. Ông là vị sư tổ của Thiền phái Trúc Lâm được nhân dân suy tôn là đức Phật. Đây chính là điểm tựa về văn hóa, tâm linh quan trọng để thầy trò nhà trường có thêm tình yêu, động lực để hướng về nguồn, hướng về những điều căn cốt trong đạo lí làm người.

Với Trường Tiểu học Trần Nhân Tông, điều mà cha mẹ và thầy cô mong muốn các con đạt được khi đến trường không phải là điểm số, thành tích mà điều đầu tiên là học cách làm người, học cách sống yêu thương, giàu lòng nhân ái và cách thể hiện lòng biết ơn…

Tiết mục múa hát của học sinh nhà trường trong “Hành trình Về nguồn” tại Nhà văn hóa 3/2 ngày 27/11 ở TP Nam Định.

Chính vì thế, ngay từ đầu năm học 2022-2023, nhà trường tổ chức và phát động “Hành trình Về nguồn” từ tháng 8 thông qua các hoạt động chính: Tìm hiểu về các nhân vật như Trần Nhân Tông, Trần Hưng Đạo, Trần Quốc Toản, Trần Nhật Duật, Huyền Trân công chúa… và các sự kiện tiêu biểu thời Trần dưới nhiều hình thức sân khấu hóa, viết bài, làm video hay tổ chức các hội học, tổ chức Trải nghiệm Giáo dục truyền thống lịch sử địa phương.

Hành trình về nguồn của thầy trò Trường Tiểu học Trần Nhân Tông sẽ còn được tiếp nối ở nhiều hoạt động xuyên suốt trong năm học; đồng thời hướng tới Chương trình “Âm vang Hào khí Đông A” sẽ được tổ chức vào dịp kỉ niệm 5 năm thành lập trường.

Tiết mục múa hát kết hợp biểu diễn võ thuật của học sinh Trường Tiểu học Trần Nhân Tông.

“Với ý nghĩa đó, chúng tôi tin tưởng và hi vọng các em học sinh sẽ tích cực tham gia, không ngừng nỗ lực phấn đấu để trở thành những người con ngoan, trò giỏi, những công dân toàn cầu mang trong mình Hào khí Đông A và nét đẹp Văn hóa Việt” – cô Hiệu trưởng Hoàng Thanh Bình chia sẻ thêm.

Là phụ huynh có con đang học tại trường, chị Phạm Thị Trang không khỏi xúc động, vui mừng khi con mình được tham gia vào Hành trình Về nguồn của nhà trường. Ngoài cơ hội được rèn luyện sự tự tin, thể hiện tài năng như làm MC, võ thuật, kỹ năng hoạt động nhóm… trẻ còn được tìm hiểu về lịch sử nước Đại Việt, lịch sử thành Nam một cách tự nhiên và tự hào nhất. Các con nhận được bài học về hướng thiện, hướng về cội nguồn, cái thiện sẽ chiến thắng cái ác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • Trang chủ
  • Phone
  • Zalo