Chàng trai đa tài lập cú đúp huy chương Olympic Tin học quốc tế

GD&TĐ – Năm 2022, Dương Minh Khôi, học sinh Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên đã lập thành tích xuất sắc khi đạt 2 huy chương tại các kỳ thi Olympic.
Chàng trai đa tài lập cú đúp huy chương Olympic Tin học quốc tế
Dương Minh Khôi tại lễ trao giải IOI 2022

Học giỏi đều các môn

Cụ thể, tại kỳ thi Olympic Tin học Châu Á – Thái Bình Dương (APIO 2022) tổ chức tháng 5/2022, Khôi xuất sắc giành huy chương Vàng, góp phần vào thành tích tốt nhất trong lịch sử các kì thi APIO của đội tuyển Việt Nam.

Còn tại kỳ thi Olympic Tin học quốc tế (IOI 2022) được tổ chức sau đó 2 tháng, Khôi lại xuất sắc giành huy chương Bạc. Với thành tích này, Khôi được tuyển thẳng vào ngành Công nghệ thông tin, Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Kể về con, chị Nguyễn Hương Giang- mẹ của Khôi cho biết: Từ nhỏ, Khôi đã có ý thức học tập tốt, học đều các môn, trong đó có thế mạnh ở các môn Toán, Tin học, Tiếng Anh. 12 năm liên tiếp, Khôi đều đạt danh hiệu học sinh giỏi.

Dù những năm học cấp THCS, Khôi đã bộc lộ năng khiếu Toán, Tin học, được nhiều thầy cô đánh giá cao nhưng do “hờ hững” với các kỳ thi nên em không có được những thành tích, giải thưởng như các bạn cùng lớp, cùng trường. Trong 4 năm học cấp 2, Khôi chỉ đạt 2 giải tại cuộc thi Tiếng Anh và Tin học cấp thành phố.

Dương Minh Khôi- học sinh Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên

Lên cấp THPT, do tình yêu với môn Tin học đủ lớn nên Khôi đã lựa chọn theo học lớp chuyên Tin Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội- nơi có nhiều thầy cô giỏi và là cái nôi của đội tuyển Olympic Tin học quốc tế những năm gần đây.

Tại Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, thế mạnh của Khôi đã được phát huy. Năm học 2019-2020, khi mới học lớp 10, Khôi đã giành ngôi vô địch cuộc thi Lập trình toán học Toàn cầu GMCC 2020; đồng thời đạt huy chương Vàng Olympic Tin học THPT Đại học Quốc gia Hà Nội; Huy chương Vàng môn Tin học Kỳ thi học sinh giỏi vùng Duyên hải và Đồng bằng Bắc bộ.

Năm học 2020-2021, Khôi giành giải nhất Cuộc thi học sinh giỏi Tin học quốc gia THPT và Cuộc thi lập trình sinh viên quốc tế AMC ICPC Khối các trường THPT chuyên năm 2021.

Năm học 2021-2022, Khôi đạt chức vô địch miền Bắc cuộc thi Lập trình sinh viên quốc tế AMC ICPC-Khối THPT chuyên 2022; đồng thời giành Huy chương Vàng kỳ thi Olympic Tin học châu Á Thái Bình Dương (APIO 2022); Huy chương Bạc kỳ thi Olympic Tin học Quốc tế (IOI 2022).

Không chỉ giỏi môn Tin học, Toán, Tiếng Anh và các môn văn hóa khác, Khôi còn là một người rất năng nổ tham gia các hoạt động đoàn, đội. Khôi viết văn rất giỏi và là trưởng nhóm truyền thông của nhiều câu lạc bộ. Khôi cũng đã gửi bài đăng nhiều các tờ báo lớn như Dân trí, Khoa học về chủ đề nghiên cứu văn hóa.

Khôi còn là chủ nhiệm của câu lạc bộ STEM cho tuổi trẻ (SFY – STEM For Youth) của Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên. Tại đây, Khôi và các bạn đã tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa để phổ biến các kiến thức khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học cho các bạn học sinh trong cả nước.

Đặc biệt, nhóm đã tổ chức thành công trại hè khoa học cho các em nhỏ vùng cao tại Trường PTDTBT Tiểu học và THCS Cán Chu Phìn, Mèo Vạc, Hà Giang. Qua trại hè, các em học sinh vùng cao đã tìm thấy những kiến thức bổ ích, tự mình thực hiện những thí nghiệm mà trước giờ chỉ có cơ hội chiêm ngưỡng qua màn hình ti vi.

Minh Khôi và các em học sinh trong câu lạc bộ STEM cho tuổi trẻ

Tự học là bí quyết quan trọng nhất

Về bí quyết học môn Tin học, Khôi cho biết: Khác với các môn học khác, Tin học là môn học đòi hỏi tính tự học cao. Tài liệu để học chủ yếu ở trên mạng, hầu hết thông tin bằng tiếng Anh, cho nên để học môn Tin học tốt thì cần có ngoại ngữ tốt. Tin học hay lập trình cũng giống như khi chơi trò lắp ráp, có rất nhiều mảnh ghép và có thể có nhiều cách để tạo nên nhiều hình khối khác nhau. Đây là môn học hấp dẫn bởi tính sáng tạo cao và công nghệ luôn được cập nhật.

Đối với những bài khó chưa tìm ra hướng giải quyết, em chuyển sang làm bài dễ hơn. Việc này giúp em chủ động tránh được áp lực. Để cân bằng trong học tập, Bách dành thời gian đọc sách và chơi cờ vua. Tiết lộ bí quyết để không bị phân tâm khi học trên máy tính, ngoài việc đặt ra cho mình kỷ luật riêng thì Bách còn cài phần mềm để cho phép trong một ngày chỉ được truy cập 30 phút vào các trang mạng.

Khôi cũng gửi lời cảm ơn đến các thầy cô, gia đình và bạn bè. Để có thành tích ngày hôm nay, các em ngoài việc bản thân nỗ lực trong học tập thì các em còn nhận được sự quan tâm, dạy bảo, giúp đỡ, hỗ trợ, tạo điều kiện của các thầy cô, gia đình.

“Mỗi một trải nghiệm ra biển lớn đều giúp chúng em trưởng thành hơn. Em cảm thấy mình nhỏ bé và cần có thêm nhiều nỗ lực, phấn đấu, quyết tâm hơn nữa trên hành trình chinh phục tri thức để sau này góp sức mạnh xây dựng đất nước Việt Nam”, Khôi chia sẻ.

Dương Minh Khôi hiện là sinh viên năm thứ nhất Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội

Thầy Hồ Đức Phương- giáo viên Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên cho biết, Khôi là một học sinh giỏi, có khả năng tự học tốt. Trong thời gian ôn luyện đội tuyển, Khôi đã thể hiện sự nỗ lực rất cao. Việc Khôi đạt được thành tích tại các kỳ thi Olympic năm nay là phần thưởng xứng đáng dành cho em.

Theo thầy Nguyễn Phan Thuận – Trưởng đoàn Việt Nam tham dự Olympic Tin học quốc tế, kiến thức công nghệ thông tin và khoa học máy tính được nhiều nước quan tâm, do đó kỳ thi APIO, IOI có tính cạnh tranh cao, đạt huy chương là điều rất khó khăn. Với thành tích 3 huy chương Vàng, 4 huy chương Bạc (APIO), 1 huy chương vàng, 3 huy chương Bạc (AIO), học sinh Việt Nam đã khẳng định vị thế của mình trên đấu trường quốc tế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • Trang chủ
  • Phone
  • Zalo